Gas công nghiệp và gas dân dụng đang chạy đua với thị trường nhiên liệu đầy biến động. Tuy nhiên, giá trị cốt lõi vẫn nằm ở đường biên an toàn trong quá trình sử dụng. Vậy làm sao để có thể sử dụng gas công nghiệp và gas dân dụng an toàn nhất?
Cách sử dụng gas dân dụng an toàn trong gia đình
Nấu ăn an toàn với gas
Sử dụng gas đã được mô tả là một cách sạch sẽ và hiệu quả để nấu ăn. Thay vì dùng củi than để đun nấu. Tuy nhiên, chúng ta phải đảm bảo rằng bếp của chúng ta tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn trước khi sử dụng các thiết bị gas.
- Cần đảm bảo bếp gas và tấm nóng của bạn có khoảng hở thích hợp từ các bề mặt dễ cháy, ví dụ:
- Máy hút mùi phải cao hơn thiết bị nấu ít nhất 600mm,
- Quạt hút phải cao hơn 750mm so với bếp gas
- Đầu đốt phải có khoảng cách 200mm, trừ khi tường hoặc bề mặt gần đó được bảo vệ phù hợp.
xem thêm:giá gas công nghiệp
Các đề xuất an toàn chung khác:
- Không bao giờ bỏ quên công đoạn nấu ăn của bạn và không giám sát quá trình nấu. Vì thức ăn sôi có thể tràn khỏi nồi nấu và dập tắt đầu đốt làm cho gas bị rò rỉ.
- Không bao giờ bị phân tâm. Nếu bạn có việc gấp phải giải quyết hoặc đi ra ngoài, hãy tắt gas.
- Giữ ngọn lửa không kéo dài qua mặt nồi - Xoay tay cầm ra khỏi mép bếp.
- Đặc biệt cẩn thận khi nấu ăn với dầu hoặc mỡ. Vì chất béo và dầu ăn sẽ bốc cháy một khi chúng đã đạt đến nhiệt độ nhất định.
- Không bao giờ sử dụng nước để dập tắt đám cháy chất béo và dầu. Nước có thể khiến đám cháy lan nhanh và gây bỏng kinh hoàng.
- Nếu có nguy cơ lửa bắt đầu bùng cháy, tắt bếp hoặc đậy nắp nồi nếu còn trong ngưỡng an toàn . Sau đó sử dụng một bình chữa cháy thích hợp, chẳng hạn như bình chữa hóa chất ướt, hoặc chăn ướt để dập tắt ngọn lửa.
- Đảm bảo thông gió tốt trong nhà bếp của bạn bằng cách giữ cho các cửa sổ mở.
- Không bao giờ cho phép trẻ nấu ăn mà không có sự giám sát của người lớn.
- Mặc tay áo bó sát khi nấu ăn.
- Đảm bảo báo động khói đang hoạt động.
- Giữ bếp và bếp nấu không có dầu mỡ và chất béo tích tụ.
- Không đặt các vật dễ cháy hoặc nhựa gần ngọn lửa.
- Có chăn lửa và bình chữa cháy dễ dàng nhìn thấy trong nhà bếp.
- Có một kế hoạch thoát hiểm thử nghiệm và đảm bảo mọi người trong nhà biết kế hoạch đó
- Khi nấu bằng gas, đảm bảo ngọn lửa không tắt - gas có thể thoát ra âm thầm và vô hình.
- Đóng núm điều chỉnh về vị trí TẮT khi không sử dụng xi lanh.
Cách sử dụng gas công nghiệp an toàn tại cơ sở nấu ăn, công ty...
Làm việc an toàn với Gas tại nơi làm việc
Gas thường được sử dụng làm nhiên liệu trong nơi làm việc để sưởi ấm môi trường làm việc và nguồn cung cấp nước, nấu ăn và để chế biến các sản phẩm, hàn, cắt hoặc xe nâng, ...
Lời khuyên an toàn:
- Các thiết bị gas phải ở vị trí có thể dễ dàng truy cập để sử dụng, kiểm tra và bảo trì. Một nơi làm việc phải đảm bảo rằng có một báo động có thể nghe được.
- Hãy chắc chắn rằng máy dò được kiểm tra thường xuyên.
- Chủ nhân không được phép sử dụng thiết bị gas nếu họ nghi ngờ rằng nó có thể nguy hiểm.
- Bạn cần chọn các biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất tương xứng với rủi ro và phù hợp với tình hình công việc của bạn.
- Thiết bị gas cần được cung cấp, lắp đặt và trang bị bởi nhà cung cấp đã đăng ký và phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Kiểm tra việc lắp đặt gas trong doanh nghiệp của bạn mỗi năm một lần bởi một người phụ trách khí được cấp phép.
- Hồ sơ chi tiết nên lưu giữ về bất kỳ công việc bảo trì nào được thực hiện trên hệ thống đường ống dẫn khí, thiết bị hoặc ống khói.
- Luôn đảm bảo thông gió thích hợp và luồng không khí đầy đủ xung quanh các thiết bị gas.
- Giữ cho các khu vực xung quanh cửa xả khói bên ngoài không có thảm thực vật, vv để đảm bảo rằng khí đốt có thể được loại bỏ một cách hiệu quả.
- Không bao giờ sử dụng xi lanh bị hư hỏng hoặc bị ăn mòn. LPG được lưu trữ dưới áp suất và một xi lanh bị lỗi có thể bị rò rỉ hoặc vỡ. Đồng thời, kiểm tra vết lõm hoặc ăn mòn, đặc biệt là xung quanh chân đế.
- Kiểm tra kết nối gas thường xuyên.
- Giữ xi lanh tránh nhiệt và lửa - ngay cả khi nó trống rỗng.
- Nhân viên nên tham gia vào giao thức huấn luyện độ an toàn, đưa ra đề xuất khi được giao cho các hệ thống hay thiết bị liên quan tới gas.
- Nhân viên nên được yêu cầu đầu vào về việc xác định các rủi ro về sức khỏe, an toàn và cách loại bỏ hoặc giảm thiểu chúng.
- Nhân viên nên được đào tạo về những rủi ro chính là gì và làm thế nào để giữ cho sức khỏe và an toàn.
Tuy nhiên, điều quan trọng trước tiên đó chính là chọn được một đại lý phân phối hoặc công ty chiết nạp gas uy tín.
Nhà phân phối chiết nạp gas công nghiệp tại Bình Dương
Showroom Luxen: Đường 22/12, KP.Hòa Lân 2, P.Thuận Giao, TX. Thuận An, T. Bình Dương.
Điện thoại: 0274 3 719 833
Mail: cskh.luxen@gmail.com
Hotline: 0911 971 949
MST: 3700878691
Website: www.luxen.vn