Với các thành phần giàu dinh dưỡng, cân bằng độ đạm và rau củ, bò kho trở thành món ngon khoái khẩu của hầu hết người dân Việt Nam vì có hương vị thơm ngon khó tả. Để nấu món bò kho không khó, nhưng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ kèm thịt bò phải tươi mới thì thành quả mới thơm ngon. Bên cạnh đó, vì là món ăn yêu cầu phải ninh hầm hơi lâu nên nhiều người sẽ rất lo ngại tốn gas. Sau đây nhà cung cấp gas công nghiệp Luxen Gas sẽ hướng dẫn bạn nấu món bò kho vừa thơm ngon, vừa tiết kiệm gas.
Ảnh minh họa
Chuẩn bị:
- Nạm bò tươi 600gam
- Cà rốt 2 củ vừa
- Bột nấu bò kho, bột năng 20gam
- Rượu trắng, sả, gừng, tỏi, ớt, hành tím, nụ hoa hồi, quế, rau húng quế, rau ngò gai
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, màu điều
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thành phẩm
- Thịt bò rửa sạch, chà xát với chút rượu trắng và gừng, sau đó trụng qua nước sôi để khử mùi hôi. Cắt thành khối vuông nhỏ vừa miệng.
- Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt khúc vừa ăn. Rau húng quế, ngò gai rửa sạch, cắt thành khúc. Sả rửa sạch, đập dập. Hoa hồi cho vào chảo rang cho thơm.
- Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho bò vào một thau lớn, ướp với 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột bò kho và 1 muỗng màu điều, thêm ớt hoặc ớt bột nếu bạn muốn ăn cay. Để khoảng 30 phút cho ngấm đều.
Bước 3: Nấu bò kho
- Đặt nồi lên bếp, cho hành tỏi và gừng băm vào phi thơm vàng lên. Cho phần thịt bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm sả băm vào đảo tiếp, đảo đều tay và liên tục. Tiếp tục đổ thêm nước xăm sắp thịt, để tiết kiệm gas, bạn có thể dùng nước ấm đổ vào, sau đó cho hoa hồi, quế vào nồi hầm. Nước ấm sẽ giúp nồi thịt bò kho mau sôi hơn tiết kiệm được gas trong quá trình ninh hầm. Khi nồi bò kho sôi bạn chỉ nên đun 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Để khoảng 15 phút, rồi lại bật bếp ninh thêm 10 phút, bò kho sẽ mềm hơn mà lại không bị lãng phí gas.
- Khi đã bò mềm, bạn vớt phần hoa hồi bỏ ra, sau đó hoà tan 20 gam bột năng vào nước lạnh rồi cho vào nồi bò kho. Cho thêm cà rốt vào đun thêm khoảng 3 phút là hoàn thành.
Xem thêm: Cách sử dụng bếp âm an toàn
Bước 4: Thưởng thức
- Bò kho có thể ăn kèm với bánh mì nóng giòn hoặc hủ tiếu bò kho đều ngon. Sử dụng làm bữa sáng hoặc bữa trưa thì thật là tuyệt vời, khi ăn bạn chỉ cần múc bò kho ra tô, thêm chút ngò gai và húng quế vào là có thể thưởng thức rồi.
Thật đơn giản phải không nào, trên đây chúng ta đã hoàn thiện món bò kho ngon đúng điệu mà vẫn rất tiết kiệm gas. Chúc cả nhà thành công với công thức bò kho "chuẩn đầu bếp 5 sao " từ Luxen Gas nhé!