Các vụ cháy liên quan đến các đơn vị kinh doanh ẩm thực, nhà hàng là một trong những vấn đề lớn hiện nay. Phần lớn các vụ cháy nổ đều gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, có rất nhiều nguyên nhân gây ra cháy nổ này nhưng nguyên nhân chủ yếu đều liên quan đến các các thiết bị nấu ăn sử dụng gas công nghiệp 45kg.
Theo thống kê của Hiệp hội phòng cháy quốc gia Hoa Kỳ từ năm 2010 - 2014 ước tính trung bình có hơn 7000 vụ cháy nổ liên quan đến các thiết bị bếp ăn công nghiệp trong các nhà hàng khách sạn. Trong đó, 55% các vụ cháy nổ tại các cơ sở ăn uống thường bắt nguồn từ khu bếp hoặc trong khu vực nấu, các vụ cháy gây ra 59% thiệt hại về người và 29% thiệt hại về của. Vì thế chúng ta cần phải nỗ lực để giảm số lượng các vụ cháy nổ và mức thiệt hại từ nguy hiểm này.
Số vụ cháy nổ trong các khu bếp xuất phát từ nhiều các thiết bị với các nguyên nhân khác nhau. Bảng thống kê dưới đây sẽ đưa ra số liệu cụ thể của từng loại thiết bị gây ra từ các vụ cháy nổ trong các khu bếp công nghiệp.
Dưới đây là một số hướng dẫn của Long Thuận để các đơn vị kinh doanh có sử dụng bình gas công nghiệp phòng tránh được những nguy hiểm tiềm ẩn trong khu bếp của mình.
Về thiết bị
Các thiết bị bếp phải được trang bị phin lọc mỡ bằng chất liệu chống cháy
Các đồ vật cho vào trong lò nướng như giá, khay phải được làm bằng vật liệu chống cháy
Thùng đựng rác nên được làm từ chất liệu chống cháy và được trang bị nắp đóng
Tất cả các van điều khiển thiết bị dùng gas nên được đặt ở vị trí dễ dàng tiếp cận
Có sẵn bản hướng dẫn vận hành các thiết bị bếp để nhân viên có thể tham khảo khi cần.
Đào tạo nhân viên
Đào tạo nhân viên về các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ
Đảm bảo biết cách vận hành thiết bị đúng cách: Như bình chữa cháy, nguồn cấp gas và điện năng trong trường hợp khẩn cấp.
Bảo trì, bảo dưỡng khu bếp
Thường xuyên dọn dẹp và lau mỡ từ các bề mặt của các thiết bị trong khu bếp
Lập kế hoạch bảo dưỡng thường xuyên cho các thiết bị bếp bằng cách liên hệ với các đơn vị bảo dưỡng bảo trì bếp công nghiệp uy tín để tiến hành bảo dưỡng các thiết bị bếp định kỳ hàng tháng.
Hy vọng với các hướng dẫn ở trên phần nào giúp bạn giữ an toàn cho khu bếp của nhà hàng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì về bảo dưỡng sửa chữa bếp hoặc báo giá bình ga công nghiệp tốt nhất, hãy liên hệ ngay với Long Thuận qua hotline: 0911 971 949 để được hỗ trợ.